BẢO HIỂM Ô TÔ LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA BẢO HIỂM Ô TÔ

Bảo hiểm ô tô nói chung là một sản phẩm nhằm mục đích chia sẻ rủi ro, đảm bảo an toàn cho tài sản là xe cơ giới của các cá nhân và tổ chức. Bảo hiểm ô tô gồm nhiều loại hình bảo hiểm cả về con người, tài sản, hàng hóa vận chuyển có liên quan đến xe ô tô…

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với tất cả các chủ sở hữu xe ô tô đều phải tham gia theo quy định. Bởi nếu bị cảnh sát giao thông, cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra mà chủ sở hữu xe không có bảo hiểm ô tô bắt buộc thì sẽ bị coi là vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ là khác nhau đối với từng loại xe chuyên dụng, thông thường, trọng tải hoặc số ghế ngồi.

Trên thị trường bảo hiểm ôtô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến gồm:

  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
  • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

Trong đó, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà tất cả cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe hơi đều phải mua theo luật pháp Việt Nam. Theo Nghị định 46 năm 2016, nếu không mang bảo hiểm trách nhiệm dân sự, chủ xe ô tô sẽ bị xử phạt 400.000 – 600.000 đồng. 3 loại hình bảo hiểm còn lại hoàn toàn do khách hàng tự nguyện theo thỏa thuận với các công ty bảo hiểm.

Ngoài ra, đối với mỗi đơn vị bán bảo hiểm sẽ có những điều khoản, qui định đi kèm khi khách hàng mua bảo hiểm do đó người mua sẽ được tư vấn chi tiết khi mua bảo hiểm. Người mua cần chú ý và hiểu rõ các điều khoản, quy định trong hợp đồng để tránh các hiểu nhầm đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0907.114.468