CÓ NÊN SƠN PHỦ GẦM Ô TÔ ĐỂ CHỐNG RỈ SÉT?

Sơn phủ gầm xe ô tô là gì ?

Sơn phủ gầm ô tô là sử dụng một loại sơn hóa chất chuyên dụng xịt lên toàn bộ bề mặt gầm xe. Loại sơn này có khả năng bảo vệ gầm xem khỏi những tác động ăn mòn, gây rỉ sét từ môi trường như: nước, đất, cát, bùn lầy,… Ngoài ra lớp sơn này còn tăng thẩm mỹ cho ô tô và đồng thời cũng giúp vệ sinh gầm xe một cách dễ dàng.

Vì sao nên phủ gầm xe ô tô?

Với khoảng cách khá gần từ mặt đất (từ 140 – 290 mm) nên gầm xe ô tô sẽ là nơi chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường nhất. Do đó việc sơn phủ gầm xe là việc khá cần thiết để xe có tuổi thọ lâu hơn.

Hơn thế nữa, Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, do đó thời tiết khá đa dạng, đặc biệt là nhiều nắng và cũng nhiều mưa. Như chúng ta đã biết, gầm xe ô tô hầu hết được làm bằng kim loại. Thời tiết thay đổi liên tục, khiến độ ẩm thay đổi thường xuyên, làm cho quá trình oxy hóa, axit hóa diễn ra nhanh hơn và tác động trực tiếp vào các bề mặt mà nó tiếp xúc, đặc biệt là kim loại.

Khoảng cách khá gần so với mặt đường khiến gầm xe phải liên tục tiếp xúc và bị tác động bởi đất cát, sỏi đá, nước, bùn sình, nhựa đường, muối mặn… từ mặt đường. Kết quả là không chỉ khiến gầm bị bẩn mà còn dễ bị trầy xước, ăn mòn, gỉ sét, biến dạng…

Gầm xe đóng vai trò vô cùng quan trọng, là bệ đỡ cho toàn bộ xe như: khung gầm, trục cát đăng truyền lực, cụm vi sai, hệ thống treo, hệ thống bánh xe, hệ thống ống xả… Do đó nếu gầm xe ô tô không được chăm sóc, vệ sinh kỹ sẽ nhanh xuống cấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng hiệu suất vận hành của toàn bộ xe.

Chi tiết về tác dụng của sơn phủ gầm xe ô tô

Hiện nay, hầu hết xe ô tô trước khi xuất xưởng đều được nhà sản xuất sơn phủ chống gỉ bảo vệ gầm. Tuy nhiên, với các dòng xe phổ thông, nhất là xe giá rẻ, chất lượng lớp sơn phủ này thường không quá tốt. Do đó, người sử dụng thường sơn phủ thêm để tăng cường các khả năng:

  • Hạn chế ăn mòn, rỉ sét

Đa phần trong dung dịch sơn phủ gầm ô tô trên thị trường hiện nay đều có nhiều dung môi chứa thành phần gốc nhựa dẻo cùng cao su giúp lớp sơn tính đàn hồi vĩnh viễn. Lớp sơn này giúp phủ trám các vết nứt, khe hở khớp nối, lỗ hỏng nhỏ… bảo vệ các chi tiết bên trong, ngăn nguy cơ kim loại bị ăn mòn, kéo dài tuổi thọ gầm.

Đồng thời, lớp sơn phủ gầm ô tô chuyên dụng có khả năng hạn chế quá trình oxy hóa, chống ăn mòn, gỉ sét… Trong các loại sơn phủ gầm thường có hàm lượng chất chống oxy hóa, chống ăn mòn rất cao.

  • Tăng cường khả năng chống trầy xước

Thành phần trong sơn phủ gầm ô tô chứa dung môi gồm các thành phần gốc nhựa dẻo và cao su, giúp bảo vệ gầm, tránh gầm bị trầy xước, do vật sắc nhọn, sỏi đá văng, va đập hay bị cạ gầm…

  • Hỗ trợ cách âm

Sở dĩ phủ gầm ô tô giúp cách âm chống ồn là vì chất phủ gầm giúp trám kín các khe hở khớp nối, lỗ hổng… ngăn gió cùng tạp âm lọt vào bên trong.

Trong sơn phủ gầm có nhiều thành phần từ nhựa và cao su. Do đó khi phun cao su non lên gầm xe sẽ giúp tạo ra một lớp phủ đàn hồi, giảm tiếng vọng từ hốc bánh xe, tiếng đá lạo xạo, tiếng lẹt xẹt khi đá văng bắn vào gầm xe, hốc bánh xe… khi xe vận hành. Thêm nữa, khi phủ gầm xe thường phun xịt nhiều lớp và lớp cuối áp dụng kỹ thuật tạo nhám, sần. Điều này giúp tăng khả năng cách âm, chống ồn, hạn chế tiếng ồn vọng từ gầm xe.

  • Hỗ trợ cách nhiệt

Không chỉ cách âm, xịt phủ gầm xe ô tô còn có tác dụng hỗ trợ cách nhiệt. Nhiệt độ trong xe tăng cao không chỉ do chịu ảnh hường từ nắng chiếu trên thân xe mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao tỏa ra từ mặt đường. Lúc này, các lớp sơn phủ gầm sẽ phát huy khả năng giảm thiểu hấp thụ nhiệt, giúp chống nóng, và giảm nhiệt cho gầm xe.

  • Dễ dàng vệ sinh và tăng thẩm mỹ cho ô tô

Nhờ khả năng chống bám bẩm từ các tác nhân môi trường như bùn đất, dầu mỡ… nên gầm xe ô tô sẽ hầu như luôn trong trạng thái sạch đẹp mặc dù chạy nhiều. Đồng thời việc vệ sinh gầm cũng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0907.114.468